Australia – Diện tay nghề

 Visa định cư Úc diện tay nghề:

Úc là một đất nước rộng lớn với dân số chỉ có 21,283,000 người (Theo Cục Thống kê Úc tháng 3/2008) và hiện đang thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động trong nhiều nghành nghề. Do đó Chính phủ Úc khuyến khích những người đủ điều kiện ở các nước khác trên thế giới đến Úc để định cư, trong đó có Việt nam. Có nhiều loại visa định cư diện tay nghề nhưng thông dụng nhất là 3 loại visa sau:

     Visa định cư diện tay nghề độc lập (Skilled Independent): Bạn phải thỏa mãn được những điều kiện cơ bản và đạt điểm chuẩn từ 120 điểm trở lên dựa trên thang điểm đánh giá tiêu chuẩn. Khi được cấp visa định cư theo diện này, bạn và các thành viên trong gia đình sẽ được cấp ngay Thẻ Thường Trú Nhân (Permanent Resident card)  và được hưởng tất cả các quyền lợi như người bản xứ

Visa định cư diện tay nghề có thân nhân bảo lãnh (Skilled – Australian Sponsored): Bạn cũng phải thỏa mãn các điều kiện cơ bản và có thân nhân  là thường trú nhân hoặc công dân Úc đồng ý bảo lãnh cho bạn. Để bạn và gia đình được cấp  Thẻ Thường Trú Nhân ( Permanent Resident card) hồ sơ của bạn phải đạt tối thiểu là 100 điểm dựa trên thang điểm đánh giá tiêu chuẩn.

Visa định cư diện tay nghề có Bang bảo lãnh (Skilled regional Sponsored) hoặc thân nhân bảo lãnh sống ở vùng chỉ định: Là một loại visa tạm 3 năm trong trường hợp bạn không có thân nhân bảo lãnh nhưng đạt điểm chuẩn trong khoảng 100-115 điểm. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm Bang đồng ý bảo lãnh để được cấp loại visa này. Bạn sẽ phải sinh sống ở Bang đã đồng ý bảo lãnh cho bạn trong 2 năm đầu đến Úc. Nếu bạn chứng minh được có ít nhất 2 năm sinh sống ở Bang đã bảo lãnh và có ít nhất 1 năm làm việc toàn thời gian thì sau 2 năm định cư bạn sẽ được cấp Thẻ thường trú nhân.

Điều kiện cơ bản tham gia chương trình định cư:

  • Dưới 45 tuổi
  • Ngành nghề của bạn phải thuộc danh sách ngành nghề cần SOL (Skilled Occupation List).
  • Tiếng Anh khá giỏi
  • Bằng cao đẳng, đại học trở lên

Khi bạn nộp hồ sơ định cư, bạn sẽ chọn một ngành nghề phù hợp với kinh nghiệm làm việc và văn bằng của bạn.  

Lưu ý:

  • Nếu ngành nghề của bạn không thuộc danh sách ngành nghề cần (SOL) thì bạn không thể nộp đơn xin định cư.
  • Bạn phải chứng minh được bạn đã làm việc ít nhất 12 tháng trong 24 tháng qua và ngành nghề bạn làm phải nằm trong danh sách nghành nghề Úc đang cần (SOL)

Bạn sẽ được cộng thêm điểm trong các trường hợp sau:

  • Có thân nhân ở Úc (là công dân hoặc thường trú nhân) bảo lãnh
  • Bạn đã từng học ở Úc ít nhất 2 năm sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học
  • Vợ/chồng có bằng cấp, kinh nghiệm làm việc nằm trong danh mục ngành nghề (SOL) và có trình độ Anh ngữ nhất định

Quy trình hồ sơ

Hồ sơ định cư Úc theo diện tay nghề  gồm 2 giai đoạn: 

Giai đọan 1: Nộp hồ sơ tại Cơ quan Thẩm định nghề của Úc

  • Thời gian thẩm định khoảng 2 – 4 tháng
  • Tùy theo ngành nghề sẽ có một Cơ quan Thẩm định khác nhau và có những yêu cầu khác nhau về số năm kinh nghiệm, khả năng ngoại ngữ, bằng cấp…

Giai đọan 2: Nộp hồ sơ cho Bộ Di Trú Úc.

  • Thời gian xét hồ sơ tùy từng trường hợp
  • Trong giai đoạn này bạn cần phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác liên quan đến vợ/chồng, con cái và những người phụ thuộc khác đi cùng với bạn

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể về khả năng thành công hồ sơ của bạn.

Vui lòng điền thông tin đánh giá hồ sơ online 


  Thông tin liên quan

Thang điểm tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ

Danh sách ngành nghề SOL mới (ANZSCO )

Thông tin Bang bảo lãnh

Thông tin tham khảo các ngành nghề kế toán, kiến trúc sư, kỹ sư CNTT, và các ngành khác…

Danh sách các trường ở Việt Nam được Úc chấp nhận thẩm định

Thông tin tham khảo về mức sống ở Úc và tìm kiếm việc làm

Thông tin những chính sách liên quan đến quyền lợi của công dân Úc