Visa Định Cư Canada Diện Tay Nghề

Những câu hỏi thường gặp

CÂU HỎI VỀ JOB OFFER

 1. Khi nộp đơn xin định cư Canada theo diện tay nghề có bắt buộc người nộp đơn phải có job offer tại Canada không?

Không bắt buộc. Bạn vẫn có thể nộp đơn xin định cư khi không có job offer tại Canada, tuy nhiên bạn cần đạt 67/100 dựa trên 6 yếu tố xét duyệt của Bộ Di trú và có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc thuộc nhóm nghề OAB.

 1. Job offer sẽ giúp tôi định cư Canada như thế nào?

Khi có job offer bạn sẽ có 1 trong 2 lựa chọn sau để nộp đơn xin định cư Canada:

Xin work permit để sang Canada làm việc ngay (có giấy xác nhận LMO). Bạn sẽ được phép sang Canada làm việc tạm thời (thời hạn làm việc 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng). Khi hết thời hạn bạn sẽ trở về nước hoặc nộp đơn xin định cư lại nếu bạn đáp ứng được yêu cầu 2 năm làm việc toàn thời gian.

Xin visa định cư (có giấy xác nhận AEO). Bạn sẽ liên hệ với nhà tuyển dụng để làm việc sau khi có visa định cư với tư cách là thường trú nhân.

 1. Điều kiện để xin job offer là gì?

Điều kiện để xin job offer là ngành nghề hiện tại của bạn phải thuộc cấp độc OAB trong danh sách NOC của Canada.

 1. Yêu cầu cơ bản khi xin job offer là gì?

Bạn cần có bằng cấp, kinh nghiệm làm việc liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến công việc xin job offer. Khả năng tiếng Anh của bạn phải khá giỏi để có thể giao tiếp tốt với nhà tuyển dụng.

 1. Lợi ích của job offer là gì?

Job offer sẽ giúp hồ sơ visa của bạn được cộng thêm 15đ và được xúc tiến nhanh hơn, đảm bảo cuộc sống ổn định và chắc chắn sau khi định cư, đồng thời khi đã có job offer thì bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính khi xin visa.

 1. Khi được cấp job offer có bắt buộc phải làm việc cho công ty đã tuyển dụng hay không?

Job offer là giấy mời làm việc, chưa có ràng buộc pháp lí nào giữa nhà tuyển dụng với người lao động, do đó bạn có thể từ chối 1 job offer nếu muốn.

 1. Làm sao để biết job offer có giá trị hay không?

Công ty cấp job offer sẽ được Bộ xã hội và nhân lực Canada (HRSDC) kiểm tra lại, nếu công ty đáp ứng được các điều kiện về tuyển dụng lao động nước ngoài thì Bộ sẽ cấp giấy xác nhận AEO hoặc LMO cho người lao động.

 1. Có cần phải nộp chứng chỉ IELTS ngay khi xin job offer hay không?

Không cần. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của ứng viên khi phỏng vấn.


 ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ

 1.  Chương trình định cư Canada diện tay nghề là chương trình như thế nào?

Chính phủ Canada cho phép lao động nước ngoài định cư với tư cách là thường trú nhân nếu họ đáp ứng được các yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và những tiêu chuẩn khác cho thấy họ có thể đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế và xã hội Canada. Đây là chương trình định cư liên bang do đó người lao động có thể sinh sống và làm việc ở bất kì bang nào họ muốn trừ bang Quebec Quebec có chương trình định cư và tiêu chuẩn xét chọn riêng của bang.

 1. Thường trú nhân là gì?

Thường trú nhân là những người đã định cư Canada nhưng chưa nhập quốc tịch, được hưởng tất cả các quyền lợi và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ như công dân Canada bao gồm học tập, sinh sống và làm việc, được hưởng các phúc lợi xã hội, các chính sách hỗ trợ và phải đóng thuế cho chính phủ. Thường trú nhân không được quyền bầu cử, không được hoạt động trong lĩnh vực chính trị khi chưa có quốc tịch và nếu vi phạm luật pháp nghiêm trọng có thể bị trục xuất khỏi Canada.

 1. Thẻ thường trú nhân có giá trị trong bao lâu và để duy trì thẻ thường trú nhân, tôi cần phải làm gì?

Thẻ thường trú nhân có giá trị trong 5 năm. Để duy trì thẻ thường trú nhân bạn và những người đi cùng cần tuân thủ luật pháp Canada và phải sinh sống ở Canada tối thiểu 2 năm trong 5 năm.

 1. Khi được cấp thị thực nhập cư Canada, tôi sẽ trở thành thường trú nhân ngay đúng không?

Không. Bạn chỉ trở thành thường trú nhân khi bạn thật sự đến Canada bằng thị thực nhập cư còn giá trị.

 1. Tôi có thể nộp đơn xin Thường Trú Nhân và Tạm Trú cùng một thời điểm được không? 

Được. Luật định cư Canada cho phép bạn nộp đơn xin tạm trú (du học, du lịch, làm việc,...) trong khi đơn xin thường trú (định cư) đang được Bộ Di trú xem xét. Tuy nhiên khi đó bạn vẫn phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản của visa tạm trú, giải thích được lí do nộp đơn và chứng minh được bạn sẽ trở về Việt Nam khi hết hạn visa.

 1. Tôi có cần chuẩn bị thêm những giấy tờ gì sau khi nộp hồ sơ xin visa không?

Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết được liệt kê trong danh sách và sẽ bổ sung theo từng giai đoạn khi được Bộ Di trú yêu cầu.

 1. Những ai được phép sang Canada định cư cùng tôi theo diện tay nghề?

Những người được phép cùng bạn sang Canada định cư theo diện tay nghề bao gồm: vợ hoặc chồng và con dưới 22 tuổi (bao gồm con nuôi hợp pháp) .Nếu người con trên 22 tuổi thì phải còn độc thân, và con đang học toàn thời gian và không bị gián đoạn học tập.

 1. Khi xét hồ sơ visa Bộ Di trú sẽ yêu cầu phỏng vấn những ai?

Thông thường những người có tên trong đơn sẽ được yêu cầu phỏng vấn. Tuy nhiên người phỏng vấn chính vẫn là người đứng đơn.        

 1. Những người đi cùng với tôi có bắt buộc phải học tiếng Anh hay tiếng Pháp không?

Không. Tuy nhiên chính phủ vẫn khuyên các thành viên trong gia đình nên chuẩn bị vốn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nhất định để có thể dễ dàng tìm việc làm và nhanh chóng hòa nhập vào cộng đồng Canada

 1. Khi được cấp visa định cư Canada, tôi có bị mất quốc tịch Việt Nam không? Ngoài ra tôi có thể trở về Việt Nam bất cứ lúc nào không?

Canada là nước dân chủ cho phép đa quốc tịch. Việt nam không bắt buộc người Việt Nam từ bỏ quốc tịch trừ khi bản thân người đó muốn từ bỏ quốc tịch. Vì vậy bạn sẽ không bị mất quốc tịch Việt Nam và có thể về Việt nam bất cứ lúc nào.

 1. Nếu trong thời gian nộp đơn xin visa định cư, tôi kết hôn và có con thì những người này có được định cư Canada với tôi không?

Được, nếu như bạn bổ sung thông tin của người phụ thuộc trước khi phòng visa của Bộ Di trú đưa ra quyết định cuối cùng.

 1. Thời gian thụ lý hồ sơ visa khoảng bao lâu và công ty có cam kết thời gian cho tôi không?

Theo thống kê từ văn phòng xét duyệt visa của Canada thì trong năm qua, thời gian xét duyệt visa trung bình từ 5 – 12 tháng, riêng khu vực chấu Á Thái Bình Dương (bao gồm Việt Nam) thì thời gian xét từ 6 – 8 tháng. Bộ Di trú Canada không đưa ra thời gian xét cụ thể mà chỉ dựa vào những số liệu thống kê trong năm qua để người nộp đơn dễ dàng ước lượng thời gian khi tiến hành hồ sơ. Trong tương lai thời gian này có thể thay đổi nhanh hơn hoặcc lâu hơn tùy thuộc vào số lượng hồ sơ.

 1. Bằng cấp học từ xa (distant learning) có được cộng điểm theo yếu tố bằng cấp không?

Theo qui định của Bộ Di trú Canada, bằng học từ xa không được tính vào yếu tố bằng cấp, do đó sẽ không được cộng điểm.  

 1. Sau khi được cấp thị thực nhập cư thì thời gian được phép đến Canada là bao lâu?

Bạn phải đến Canada trước khi thực thực nhập cư hết hạn (thông thường là 6 tháng) Để chắc chắn nên kiểm tra thời hạn trên thị thực nhập cư của bạn. 

 1. Lần đầu đến Canada, tôi phải đến đúng nơi mà tôi khai trong hồ sơ có phải không ?

Nhìn chung, người có thị thực nhập cư Canada có thể đến bất cứ nơi nào trên đất nước Canada, không có trở ngại. Tuy nhiên, nếu bạn nhập cư vào tỉnh bang Quebec thì bạn phải có Chứng nhận nhập cư (Certificate of Selection) do tỉnh bang Quebec cấp.   

 1. Lần đầu tiên đến Canada tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Khi đến sân bay Canada bạn sẽ được nhân viên của cơ quan  CBSA (Canada Border Services Agency) kiểm tra các giấy tờ như: hộ chiếu (trong đó có dán thị thực nhập cư còn giá trị), và văn bản Xác nhận thường trú dân (Confirmation of Permanent Residence), khai báo tài sản mang theo. Họ sẽ hỏi bạn 1 số câu hỏi để chắc rằng bạn và những người đi cùng vẫn đáp ứng các yêu cầu nhập cư. Nếu không có vấn đề gì, bạn sẽ vào Canada với tư cách là thường trú nhân. Thẻ thường trú sẽ được nhân viện  CBSA gửi đến địa chỉ liên hệ mà bạn cung cấp cho họ.

Khai báo tài sản:

Nếu bạn mang theo nhiều hơn 10.000 CAD khi vào Canada, bạn phải khai báo với nhân viên CBSA . Nếu không khai báo, bạn có thể sẽ bị phạt tiền hoặc phạt tù. Các loại tài sản cần phải khai báo gồm:

 • Tiền mặt.

 • Các giấy tờ thế chấp có khả năng sinh lợi. (ví dụ cổ phần, giấy nợ, khế ước, trái phiếu kho bạc.)

 • Các giấy tờ có thể chuyển nhượng ở dạng sinh lợi như các giấy tờ rút tiền ngân hàng, séc, séc du lịch hoặc phiếu gửi tiền.

 

KHÁM SỨC KHỎE

 1. Các thành viên gia đình không cùng đi định cư có bắt buộc phải khám sức khỏe không?

Các thành viên đi cùng hoặc không đều được yêu cầu khám sức khoẻ. Trong một số trường hợp nếu các thành viên không đi cùng không chịu hoặc không thể khám sức khoẻ thì có thể được miễn. Tuy nhiên, sau này các thành viên đó sẽ không được sang Canada định cư theo Diện Gia Đình nữa.  

 1. Giấy khám sức khoẻ có giá trị trong bao lâu?

Giấy khám sức khoẻ có giá trị trong 1 năm kể từ ngày khám. Bạn sẽ phải khám sức khoẻ lần nữa nếu chưa được cấp thị thực trong khi giấy khám sức khỏe lại hết hạn.. 

 1. Nếu tôi mắc bệnh thì hồ sơ visa có bị bác bỏ ngay không?

Có thể. Giấy khám sức khoẻ sẽ cho biết đầy đủ về tình trạng sức khoẻ của mỗi cá nhân. Nếu như có bệnh gây ảnh hưởng đến cộng đồng Canada thì hồ sơ sẽ bị từ chối. Tuy nhiên, nếu có thể chữa được trong thời gian cho phép thì vẫn có thể nhập cư vào Canada.  

 1. Khi nào hồ sơ visa bị bác bỏ vì lí do sức khỏe?

Hồ sơ xin định cư Canada có thể bị bác bỏ nếu sức khỏe của người nộp đơn và những người đi cùng:

 • Gây nguy hiểm đến đời sống cộng đồng Canada; hoặc

 • Trở thành gánh nặng cho hệ thống y tế hoặc xã hội tại Canada.

 1. Nếu mang thai, có phải vẫn khám sức khoẻ?

Để an toàn cho bào thai, phụ nữ mang thai sẽ không phải chụp X-quang. Tuy nhiên sau khi sinh, người mẹ và đứa trẻ sẽ phải khám sức khoẻ lại.   

 1. Giấy khám sức khỏe xin thị thực tạm thời đến Canada của tôi vẫn còn thời hạn vậy tôi có cần phải khám sức khỏe lại khi nộp đơn xin định cư không?

Có. Bạn sẽ được yêu cầu khám sức khoẻ lần nữa.

 

 
54.160.187.160