Ngành Kế Toán

Ngành kế toán

Thông tin các nghành khác: Công Nghệ Thông Tin | Kế Toán | Kiến Trúc Sư Các ngành khác 

Nếu bạn đang làm kế toán, Bằng cấp Đại Học trở lên, có kinh nghiệm tối thiểu một năm thì bạn có thể đủ điều kiện tham gia chương trình định cư.

Theo luật di trú vừa ban hành thì ngành kế toán sẽ được xét thuộc danh mục ngành nghề ưu tiên nếu bạn có trình độ IELTS 7.0 mỗi kỹ năng, trong trường hợp bạn đạt IELTS 6.0 mỗi kỹ năng thì chỉ được xét theo quy trình bình thường (12-15 tháng)

Hồ sơ định cư được chia làm 2 giai đoạn:

1.  Nộp hồ sơ cho cơ quan thẩm định: Bạn cần chuẩn bị Bằng cấp, Bảng điểm và quan trọng là giáo trình mà bạn đã học trong niên khóa mà bạn đã tốt nghiệp. Nếu không còn lưu giữ lại những tài liệu này thì bạn có thể sử dụng tài liệu của niên khóa gần nhất và ghi chú lại những gì mà bạn không được học trong niên khóa của mình. Các chi tiết chương trình học liên quan đến 5 môn : kế toán, kinh tế học, luật, thống kê, vi tính phải được dịch thuật toàn bộ sang tiếng Anh.

Lưu ý: Nếu bạn đã có chứng chỉ ACCA hoặc các chứng chỉ kế toán - kiểm toán quốc tế khác, bạn không cần phải nộp giáo trình khi tiến hành thẩm định.

2.  Nộp hồ sơ đến Bộ di trú: Kết quả thẩm định có thời hạn sử dụng 5 năm, trong thời gian này bạn có thể bổ sung IELTS 6.0 mỗi kỹ năng và gửi hồ sơ đến Bộ Di Trú. Theo luật mới nếu bạn có điểm IELTS trung bình 7.0, hồ sơ của bạn sẽ được xét ưu tiên.

Những câu hỏi thường gặp về ngành Kế Toán

Hỏi: Cần cung cấp bao nhiêu thông tin về giáo trình mà tôi đã học?

Đáp: Mỗi giáo trình nên cung cấp đầy đủ thông tin để chứng minh kiến thức của bạn đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi trong từng môn học cụ thể.

Ví dụ, chúng tôi sẽ không thu thập được thông tin từ một giấy chứng nhận kế toán ngân hàng vì nó chỉ nói lên nhiệm vụ cần phải thực hiện trong môi trường kế toán ngân hàng.

Các loại giấy chứng nhận này thường được sử dụng để lưu trữ trong hồ sơ của nhà trường. Nếu giấy giới thiệu các môn học của bạn giống như vừa nêu thì bạn cần phải cung cấp thêm nhiều thông tin hơn nũa.

Để tránh thời gian trì hoãn không cần thiết hoặc những chi phí có thể phát sinh, bạn phải gởi kèm theo đơn nộp của mình giấy giới thiệu về các môn bạn đã học, giáo trình cùng với danh sách chi tiết các chủ đề chính trong môn học.

Hỏi: Tôi không có bản photo các giáo trình thì phải làm sao?

Đáp: Hầu hết các học viện nổi tiếng đều lưu giữ thông tin về các môn học họ đã dạy trong những năm qua. Nếu không được lưu ở dạng tài liệu đọc hiểu thì ít nhất cũng được lưu ngắn gọn trong sổ ghi chép của nhà trường.

Bạn hãy liên hệ với trường bạn học và nhờ họ cung cấp những thông tin này. Nếu mới tốt nghiệp, bạn có thể tìm những thông tin này trên website của trường.

Trường hợp nhà trường không thể cung cấp giáo trình chính xác trong thời gian bạn học thì hãy cố gằng chọn những giáo trình càng giống càng tốt. Trong trường hợp này, tên các môn học có thể sẽ không trùng với bản sao học bạ của bạn. Bạn vui lòng trình bày rõ những thay đổi này bằng cách viết trực tiếp vào giáo trình hoặc bản sao học bạ để chúng tôi có thể tham khảo qua. Bạn cũng nên gởi kèm theo một giấy chứng nhận của cơ quan pháp lí chứng minh những giáo trình bạn cung cấp có nội dung giống với những gì bạn đã học.

Nếu bên trường gửi cho bạn một bản khái quát tất cả các môn học thì bạn nên photo nó ra và chỉ gởi những môn nào có liên quan. Còn nếu như bạn gởi nguyên bản đó thì vui lòng đánh dấu những môn liên quan, như vậy chúng tôi sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm. Nếu thời gian bị lãng phí vì những vấn đề như thế này, thì không chỉ hồ sơ của bạn mà hồ sơ của những người khác nữa cũng sẽ bị trì hoãn theo.

Hỏi: Tôi đã liên hệ với bên trường nhưng họ không thể cung cấp cho tôi chi tiết các giáo trình mà tôi đã học thì phải làm sao?

Đáp: Bạn phải chuẩn bị một bảng tóm tắt các chủ đề đã học trong giáo trình kèm theo giấy  chứng nhận của cơ quan pháp lí chứng minh bảng tóm tắt này là đúng sự thật. Bảng tóm tắt các giáo trình, môn học từ những nguồn khác sẽ không được chấp nhận. ( ví dụ như sao chép tài liệu từ website của những trường khác).

Hỏi: Tôi đã tốt nghiệp lâu rồi và không nhớ những gì mình đã học vậy tôi phải làm sao?

Đáp: Nên nhớ rằng mục đích cơ bản của quy trình thẩm định Bằng cấp là kiểm tra xem kiến thức của bạn có phù hợp với năng lực và nghề nghiệp mà bạn đang thẩm định hay không. Giả định hiện tại bạn đã có kiến thức và do đó có thể áp dụng vào nghề nghiệp mà bạn sẽ làm khi đến Úc.

Việc không thể cung cấp chi tiết các giáo trình đã học sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả thẩm định của bạn. Nếu không thể thẩm định sâu những kiến thức của bạn, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn hoàn thành thêm những khoá học khác. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả thẩm định.

Hỏi: Tôi đã hoàn thành chương trình đại học hơn 10 năm vậy tôi có cần nộp thêm giấy chứng nhận nào nữa không?

Đáp: Có. Vì bạn đã hoàn thành khoá học hơn 10 năm nên chúng tôi cần thêm nhiều thông tin hơn để biết trong 10 năm qua bạn có giữ được kiến thức của mình và cập nhật thêm những kiến thức mới hay không.

Trong trường hợp này, bạn nên cung cấp giấy chứng nhận có xác thực của những nơi bạn làm việc trước đây và hiện tại, trong đó liệt kê chi tiết những kinh nghiệm có liên quan trong ít nhất là 5 năm làm việc (*) cũng như vai trò và nhiệm vụ mà bạn đã thực hiện trong suốt thời gian làm việc. 

(*) Cơ quan thẩm định kế toán Úc sẽ không chấp nhận miễn cho những môn học cung cấp kinh nghiệm làm việc cơ bản

Hỏi: Theo kết quả thẩm định thì tôi phải học thêm các khoá học về luật thuế và / hoặc kiểm toán, vậy tôi phải chọn lựa như thế nào?

Đáp: Tất cả những nguừơi nộp đơn nào khi được yêu cầu học thêm về luật thuế và / hoặc kiểm toán đều phải hoàn thành khoá học như là một phần của chương trình thẩm định kế toán.

Có nghĩa là nếu bạn đã hoàn thành tốt các khoá học ngoại trừ luật thuế và kiểm toán thì bạn vẫn phải đáp ứng thêm những yêu cầu khác của thẩm định viên. Tuy nhiên nếu bạn chọn theo học chương trình của cơ quan thẩm định, bạn bắt buộc phải hoàn thành chúng như 2 trong số 3 phân đoạn tự chọn của bạn

Một chọn lựa khác là nếu bạn học xong luật thuế và kiểm toán trước khi được nhận vào học tại chương trình, bạn sẽ thoải mái lựa chọn cả 3 phân đoạn .

Hỏi: Theo kết quả thẩm định, tôi phải học thêm các khoá về tài chính kế toán, quản trị kế toán, tài chính thương mại và / hoặc phương pháp định lượng, như vậy tôi sẽ chọn lựa như thế nào?

Đáp: Bạn có 2 sự lựa chọn: hoàn thành các bài học chuyển tiếp do cơ quan thẩm định cung cấp hoặc theo học ở một trường khác chất lượng hơn.

Giáo trình chuyển tiếp Giới thiệu về tài chính doanh nghiệp bao gồm tất cả những kiến thức cốt yếu về tài chính và phương pháp định lượng. Nếu bạn cần phải hoàn thành một trong hai môn hoặc cả hai thì nên học với giáo trình này.

Cũng lưu ý với bạn rằng chương trình học của quan thẩm định sẽ không bỏ qua những kiến thức cơ bản trong giáo trình này.

Hỏi: Kết quả thẩm định của tôi không thành công vì tôi phải hoàn thành hơn 3 môn học nữa. Tôi có thể học tại nước mình hay phải theo học tại một trường nào đó đã được công nhận?

Đáp: Chúng tôi đề nghị bạn nên học theo chương trình của một trường đã được công nhận.

Tuy nhiên, nếu vì bất kì lí do nào bạn không thể theo học ở những trường đó thì chúng tôi cũng chấp nhận cho bạn học trong nước bạn. Trong trường hợp đó bạn nên tìm hiểu trước xem chương trình mà bạn định học có được cơ quan thẩm định chấp nhận hay không, nếu không bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc.

Hỏi: Sau khi hoàn thành các khoá học thêm theo chương trình của quan thẩm định như yêu cầu thì tôi nên làm gì?

Đáp: kết quả thẩm định của bạn có giá trị trong 5 năm và được chúng tôi lưu giữ lại. Trong thời gian này, bạn sẽ được cung cấo miễn phí những thông tin định cư mới nhất. Bạn hãy gửi các giấy tờ chứng minh bạn đã hoàn thành khoá học thêm, bao gồm số hồ sơ của bạn ( reference number) và nếu có thay đổi địa chỉ thì hãy thông báo chi tiết cho chúng tôi biết.

Khi hoàn thành hết các khoá học được yêu cầu trong giấy báo kết quả bạn có thể nộp trực tiếp đến thẩm định viên.

Hỏi. Tôi đã nhận được kết quả thẩm định, nhưng tôi không biết đã kết quả thẩm định thành công hay thất bại. Làm sao tôi biết tôi có đủ điều kiện hay không?

Đáp. Để xác định xem bạn có đáp ứng được các yêu cầu cho mục đích di trú, xin vui lòng tham khảo ở các đoạn in đậm trong kết quả thẩm định: Câu thứ hai sẽ xác nhận liệu các bằng cấp của bạn có phù hợp hay không phù hợp cho ngành nghề có mã số ASCO mà bạn đã chọn.

Hỏi. Hiện tại tôi có tham gia khoá học thạc sĩ và đã hoàn thành 9 trong 12 môn học theo yêu cầu của thẩm định. Tôi có thành công trong việc xin visa định cư mà không cần thẩm định?

Đáp. Không. Để được đánh giá là bạn hội đủ 9 trong 12 môn học yêu cầu, người nộp hồ sơ phải có thêm bằng cử nhân hoặc 16 đơn vị học phần (không bao gồm phần được miễn trừ) của bằng thạc sĩ. Nếu bạn  có bằng cấp không phải của Úc hoặc chưa được thẩm định thì bạn phải thẩm định bằng cấp trước .

Hỏi. Tôi đã nộp hồ sơ cho cơ quan thẩm định. Tôi cần có tiếng Anh tối thiểu là bao nhiêu?

Đáp. Hiện tại cơ quan thẩm định kế toán của Úc không có yêu cầu về khả năng tiếng anh. Bạn sẽ cần tiếng anh IELTS 6.0 mỗi kỹ năng khi nộp hồ sơ đến Bộ Di trú

Hỏi:Tôi có nhận được kết quả thẩm định cho rằng Bằng cấp của tôi không được đánh giá tương đương với bằng cấp của Úc. Tôi phải làm gì bây giờ?

Đáp. Cơ quan thẩm định kế toán của Úc có các khóa học dành cho bạn. Tiêu chuẩn giáo dục tối thiểu cho các thành viên là bằng cử nhân từ các trường đại học được công nhận bởi Cơ quan Giáo dục Úc và Cơ quan thẩm định kế toán của Úc để  so sánh với bằng cử nhân 3 năm ở Úc.

Bạn sẽ được đòi hỏi để hoàn thành chứng nhận bằng cử nhân 3 năm ở Úc hoặc có thể so sánh với 16 học phần (không tính học phần được miễn trừ) bằng thạc sĩ. Thêm vào đó bạn sẽ được yêu cầu phải thực hiện 9 trong 12 môn theo yêu cầu của mục đích định cư hoặc là tất cả 12 môn dành cho thành viên.

Hỏi. Tôi có bằng cử nhân từ nước ngoài. Cơ quan thẩm định kế toán của Úc có chấp nhận bằng đó không? Tôi có đủ điều kiện cho mục đích di trú không?

Đáp. Có quá nhiều cơ sở giáo dục khắp thế giới và có rất nhiều bằng cấp lệ thuộc vào từng Bộ Phận chuyên môn, lớp học vì thế, chúng tôi không thể quyết định bằng cấp của bạn được công nhận hoặc phù hợp để định cư hay không cho đến khi chúng tôi hoàn thành việc thẩm định các bằng cấp của bạn. Để xác định tình trạng các bằng cấp của bạn, chúng tôi chủ yếu sử dụng các thông tin trường của đất nước bạn được công bố trong hệ thống giáo dục Úc

Hỏi. Tôi là thành viên của cơ quan chứng nhận chuyên môn. Tôi có thể di trú không?

Đáp. Kể từ ngáy 1/5/2008, những bằng cấp kế toán chuyên nghiệp sẽ được thẩm định để so sánh với bằng cử nhân ở Úc thể hiện trên hệ thống đánh giá Bằng cấp của hệ thống giáo dục Úc để xem xét cho mục đích di trú. Đó sẽ là cách đánh giá chính thức các bằng cấp của bạn.

Hỏi. Bao nhiêu thông tin sẽ chứa đựng trong chương trình học?

Đáp. Chi tiết chương trình bao gồm  các môn kế toán, tài chính, luật, kinh tế, thống kê ,vi tính và phải chứng minh những nội dung chương trình học đã được bao gồm trong mỗi đơn vị học trình của bạn. Thông tin tài liệu học của bạn phải là niên khóa mà bạn theo học và các môn học liên quan phải được highlight. Nếu giáo trình học không phải thể hiện bằng tiếng anh thì phải được dịch ra Tiếng Anh. Nếu bạn không thể xin được giáo trình chính thức, chúng tôi sẽ chấp nhận tờ khai nêu rõ lý do và chi tiết cá nhân, và phải tự viết lại những gì bạn đã được học.

Tài liệu chi tiết chương trình học đóng vai trò một phần trong quá trình thẩm định. Nếu không cung cấp đầy đủ giáo trình trên sẽ ảnh hưởng bất lợi đến kết quả thẩm định của bạn.

Last Updated ( Sunday, 02 August 2009 03:00 )  
54.242.9.97